ขนส่งจากจีนทางรถ ผู้นำเข้าต้องเตรียมตัวอย่างไร

โพสต์เมื่อ: July 15, 2021

ขนส่งจากจีนทางรถ คือ

การขนส่งของจากประเทศจีนด้วยรถบรรทุกมายังปลายทางที่ประเทศไทย ซึ่งบริษัทชิปปิ้งจะเป็นทำหน้าที่จัดการขนส่งสินค้าให้กับลูกค้าที่สั่งของจากทางโรงงานจีน ดำเนินเรื่องผ่านพิธีศุลกากร รับของมาที่โกดังบริษัทชิปปิ้ง และเตรียมส่งสินค้าถึงมือลูกค้าแบบ  Door to door


ขนส่งจากจีนทางรถใช้เวลากี่วัน


Fast Cargo Logistic ใช้เวลาในการชิ้ปปิ้งทางรถอยู่ที่ 5-7 วัน ก็สามารถส่งจากจีนมาถึงที่ไทย

 

 

ข้อดี ขนส่งจากจีนทางรถ


– รวดเร็วกว่าทางเรื่อ ใช้ระยะเวลาในการขนส่งเพียงแค่ 5-7 วัน
– ไม่ต้องรอสินค้านาน
– สะดวกสำหรับลูกค้า บริการส่งให้ถึงที่

 

 

ข้อจำกัด ขนส่งจากจีนทางรถ


– ค่าขนส่งสูงกว่าทางเรือ
– ขนส่งมาได้ปริมาณน้อยกว่าเมื่อเทียบกับทางเรือ


ขนส่งจากจีนทางรถเหมาะกับใคร
– เน้นความรวดเร็วในการจัดส่งของ
– ขนส่งสินค้าที่มีขนาดเล็ก-กลาง ขนาดพื้นที่ลูกบาตรเมตรไม่ใหญ่มากนัก
– เหมาะกับสินค้าที่ไม่แตกหักง่าย สินค้าแฟชั่นที่มีการเเข่งขันสูง

 

ขั้นตอนเเละวิธีการขนส่งจากจีนทางรถ 1. โรงงานจีนผู้ส่งออกสินค้า (Exporter) คุยกับลูกค้าผ่านการประสานงานกับบริษัทชิปปิ้งเพื่อจัดส่งสินค้ามายังประเทศไทยปลายทาง บริษัทชิปปิ้งจัดเตรียมเอกสารการส่งออกสินค้าตามกฎระเบียบของกรมศุลกากร
 2. บริษัทชิปปิ้งจะดำเนินการแทนผู้นำเข้าตัวจริง โดยการจัดการแสดงรายการสินค้าที่กำลังจะนำออกจากประเทศต้นทาง ต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรว่ามีสินค้าอะไร โดยปกติขั้นตอนนี้จะใช้เวลาไม่นานนัก หากไม่พบปัญหาอะไรให้ต้องแก้ไขเพิ่มเติม
 3. ผู้นำเข้าสินค้าทำพิธีการศุลกากรขาเข้า
  บริษัทชิปปิ้ง จะเป็นผู้รับผิดชอบยื่นเอกสารสำคัญให้กับทางศุลกากร แจ้งข้อมูลที่จำเป็น ได้แก่
  – ใบขนสินค้าขาเข้า
  – บัญชีรายการสินค้าทุกรายการ
  – บัญชีราคาสินค้า (Comercial Invoice)
  – บัญชีรายละเอียดบรรจุหีบห่อ (Packing List)
  – ใบอนุญาตหรือหนังสืออนุญาตสำหรับสินค้าควบคุมการนำเข้า
  – ใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า (Form-E)
  – เอกสารอื่นๆ เช่น แคตตาล็อกข้อมูลและเอกสารเหล่านี้จะถูกบันทึกพร้อมลงลายมือชื่อในโปรแกรม เเละส่งไปยังระบบออนไลน์ของศุลกากร ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาแปลงเป็นใบขนสินค้าอัตโนมัติ
 1. ศุลกากรตรวจสอบใบขนสินค้าขาเข้า
  เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรจะเช็คข้อมูลที่บันทึกในระบบเเละตรวจสอบข้อมูลในใบขนสินค้า ซึ่งระบุรายละเอียดเกี่ยวกับผู้นำเข้า เช่น ชื่อ ที่อยู่ เลขประจำตัวของผู้เสียภาษี พิกัดอัตราศุลกากร และราคาของสินค้าถ้ามีข้อมูลผิดพลาด ทางศุลกากรจะแจ้งให้ผู้นำเข้าแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องเเละส่งกลับมาให้ศุลกากรอีกครั้ง เมื่อข้อมูลถูกต้องครบถ้วนทั้งหมดแล้ว ศุลกากรจึงจะออกเลขที่ใบขนสินค้าให้

 

 1. ศุลกากรตรวจสอบเงื่อนไขชำระภาษีอากรขาเข้า
  เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรตรวจสอบข้อมูลสินค้าอย่างละเอียดตามเงื่อนไขของทางกรมศุลกากร ตาม 2 ประเภทของสินค้า ได้แก่
 1. ใบขนสินค้าขาเข้าประเภทไม่ต้องตรวจสอบพิธีการ (Green Line) สินค้าในประเภทนี้ ผู้นำเข้าสามารถนำใบขนสินค้าขาเข้าไปชำระภาษีอากรและวางประกันที่เกี่ยวข้องได้ทันที
 2. ใบขนสินค้าขาเข้าประเภทที่ต้องตรวจสอบพิธีการ (Red Line) สินค้าในประเภทนี้ ผู้นำเข้าจะต้องนำใบขนสินค้าขาเข้าไปติดต่อกับหน่วยงานประเมินอากรของที่นำเข้านั้นๆ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสินค้าแบบ Green Lineผู้นำเข้าสามารถชำระภาษีได้ 3 วิธี คือ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ธนาคาร และ กรมศุลกากร

 

 1. ศุลกากรตรวจสอบและการปล่อยสินค้า
  ผู้นำเข้าต้องยื่นใบขนสินค้าพร้อมใบเสร็จรับเงินที่ชำระเรียบร้อยแล้วให้กับคลังสินค้า ในขั้นตอนนี้จะมีการตรวจสอบสินค้าอย่างละเอียดอีกครั้ง ขึ้นอยู่กับประเภทของสินค้าถ้าเป็นใบขนสินค้าเป็นประเภทไม่ต้องตรวจสอบพิธีการ (Green Line) จะใช้เวลาตรวจสอบน้อยมาก
  ถ้าเป็นใบขนสินค้าขาเข้าประเภทที่ต้องตรวจสอบพิธีการ (Red Line) จะต้องเคลื่อนย้ายสินค้าเพื่อตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ศุลกากรก่อนปล่อยสินค้าออกจากอารักขาศุลกากร
 2. บริษัทชิปปิ้งขนส่งสินค้าไปยังผู้รับ
  เมื่อสินค้าได้รับการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว บริษัทชิปปิ้งจะโหลดสินค้าขึ้นรถบรรทุกขนาดใหญ่เพื่อเตรียมจัดส่งถึงสถานที่ปลายทางที่ลูกค้าแจ้งไว้

ค่าใช้จ่ายในการขนส่งจีนทางรถ

 1. ค่าบริการขนส่ง บริษัทชิปปิ้งจะมีการแบ่งเรทตามน้ำหนัก ปริมาตรเเละประเภทของสินค้า
  อัตราขนส่งตามน้ำหนัก (กิโลกรัมล, kg.)
  อัตราขนส่งตามปริมาตร (ลูกบาศก์เมตร, CBM)
  ดูเรทราคาค่าส่งได้จาก https://www.fastcargologistic.com/pricing/2. ค่าเดินพิธีการศุลกากร3. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าใบรับรองถิ่นกำเนิf Form E, ค่าบริการเสริมแพ็คสินค้าบนพาเลท, ค่าบริการตีลังไม้Fast Cargo Logistics เป็นผู้ให้บริการนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนโดยเฉพาะ ดูเเลตั้งเเต่ประสานงานกับโรงงานจีน ขั้นตอนผ่านพิธีการศุลกากร มีทีมงานคอยให้บริการเคลียร์สินค้า จนกระทั่งจัดส่งสินค้ามายังประเทศไทยและจัดการเอกสารต่างๆ ออกใบกำกับภาษี นำเข้าสินค้าจีน, จัดทำ FORM – E เป็น one stop service ที่พร้อมดูแลเเละให้คำปรึกษาตลอดกระบวนการนำเข้าสินค้า

หากคุณกำลังมองหาชิปปิ้ง ขนส่งจากจีนทางรถ หรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่ม ติดต่อทีมฝ่ายขาย Fast Cargo Logistics ได้ค่ะ
Tel :  02-002-1313 / 099-009-9796
Email : [email protected]

 

เพิ่มเติมจากเว็บไซต์กรมศุลกากร:
รายละเอียดเกี่ยวกับ Form E
พิธีการศุลกากรนำของเข้าทางบก

แชร์บทความนี้ :

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก