วิธีนำเข้าสินค้าจากจีน ต้องรู้อะไรบ้าง

โพสต์เมื่อ: April 27, 2021

เพื่อให้ผู้ประกอบการที่สนใจนำเข้าสินค้าจากจีน ทำความเข้าใจขั้นตอนการนำเข้าสินค้า การเตรียมเอกสารต่างๆ ได้เห็นกระบวนการที่เกิดขึ้น จะได้วางแผนและกำหนดระยะเวลาในการนำเข้าสินค้าได้ตรงตามเป้าหมาย


สรุปหัวข้อหลักวิธีนำเข้าสินค้าจากจีนมาขายในไทยนั้น 

 • เลือกสินค้า


  พื้นฐานสำคัญ คือการเลือกสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาขาย รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่คุณต้องการนำเข้าให้ได้มากที่สุด ศึกษาเอกสารข้อมูลองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์และตัวอย่างผลิตภัณฑ์

  คุณอาจจะทำวิจัยตลาด เช็คความต้องการของสินค้าเเละคู่แข่ง กำหนดลูกค้าที่เป็นเป้าหมาย ออกแบบแผนการตลาดโปรโมทสินค้า ประเมินต้นทุน ช่องทางการขาย กำหนดราคาสินค้าที่จะขายเพื่อทำกำไรที่ได้มาต่อยอดธุรกิจ

  ในด้านการนำเข้าสินค้าจากจีน ควรทราบข้อจำกัดด้านการขนส่งเเละกฏหมายในประเทศให้ดี ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสินค้าที่คุณต้องการนำเข้าได้รับอนุญาตให้เข้ามาในประเทศของคุณ นอกจากนี้สินค้าที่นำเข้าจะต้องเสียภาษีนำเข้า ซึ่งถูกกำหนดโดยกรมศุลกากร จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับประเภทสินค้า มูลค้าสินค้าที่ทำการซื้อขาย เป็นต้น

   

 • เอกสารสำคัญที่ต้องใช้ในการนำเข้าสินค้าจากจีน

  ในการขนสินค้าขาเข้า มีเอกสารที่ต้องใช้ยื่นกรมศุลกากรดังต่อไปนี้

  • ใบขนสินค้าขาเข้า (Import Declaration)
  • ใบตราส่งสินค้าทางเรือ (B/L-Bill of Lading)
  • บัญชีราคาสินค้า (Invoice)
  • บัญชีรายละเอียดบรรจุหีบห่อ (Packing List)
  • ใบอนุญาตหรือหนังสืออนุญาตสำหรับสินค้าควบคุมการนำเข้า (Import License) 
  • ใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า (Certificates of Origin) ใช้ในกรณีขอลดอัตราอากรขาเข้า
  • เอกสารอื่น ๆ เช่น แค็ตตาล็อก เอกสารแสดงส่วนผสม เอกสารผู้รับบรรทุกหรือผู้รับประกันภัยธนาคาร • ขั้นตอนการนำเข้าสินค้าจากจีน

โดยปกติการนำเข้าสินค้าที่สั่งซื้อจากประเทศจีนมาถึงไทย ผู้นำเข้าจะติดต่อสายการเดินเรือหรือสายการบินเพื่อชำระค่าใช้จ่ายปลายทาง นำส่งใบตราส่งสินค้าผ่านศุลกากร เพื่อใช้เป็นเอกสารในการปล่อยสินค้า คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองหรือใช้บริษัท Shipping ขนส่งจีนก็ได้เช่นกัน บริษันขนส่งจีนจะช่วยดำเนินการจัดการให้หมดทุกขั้นตอน ตั้งเเต่

1.) ยื่นเอกสารสำคัญในการขนสินค้าขาเข้า ดังที่กล่าวไว้เบื้องต้น ข้อมูลใจะถูกส่งเข้าระบบศุลกากร

2.) ยื่นใบขนส่งสินค้าขาเข้า และเอกสารที่เกี่ยวข้องดังกล่าวให้ทางเจ้าที่ศุลกากรตรวจสอบ เพื่อนำเข้าสินค้า ซึ่งหากมีข้อมูลผิดพลาด ผู้นำเข้าต้องดำเนินการแก้ไขให้เรียบร้อย เมื่อข้อมูลถูกต้องครบถ้วน เจ้าหน้าที่ศุลกากรจะออกเลขที่ใบขนสินค้าให้

ใบขนส่งสินค้ามี 2 ประเภท

 • ใบขนสินค้าขาเข้าประเภทที่ไม่ต้องตรวจสอบพิธีการ (Green Line) สินค้าประเภทนี้สามารถนำใบขนสินค้าขาเข้าไปชำระภาษีอากรและวางประกันที่เกี่ยวข้องได้ทันที
 • ใบขนสินค้าขาเข้าประเภทที่ต้องตรวจสอบพิธีการ (Red Line) สินค้าประเภทนี้ต้องนำใบขนสินค้าขาเข้าไปติดต่อกับหน่วยงานประเมินอากรของท่านที่นำเข้าสินค้าก่อนเพื่อให้กลายเป็นสินค้า Green Line


3.) จัดการชำระภาษีอากรให้เรียบร้อย ในส่วนของเงื่อนไขการเสียภาษีอากรนี้ เจ้าหน้าที่ศุลกากรจะทำการเช็คข้อมูลสินค้าแต่ละประเภท

ผู้นำเข้าสามารถชำระภาษีอากรได้ 3 ช่องทางที่เราสะดวก คือ ผ่านกรมศุลกากร, ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ และผ่านช่องทางธนาคาร

เเละเตรียมสินค้าเพื่อตรวจสอบ เพื่อปล่อยสินค้าออกจากกรมศุลกากร

4.) เมื่อยื่นใบขนสินค้าขาเข้าแนบไปพร้อมกับใบเสร็จรับเงิน เป็นหลักฐานว่าได้ชำระค่าภาษีอากรที่คลังสินค้าเเล้ว เจ้าหน้าที่จะเช็ตข้อมูลของสินค้าเพื่อความถูกต้องอีกครั้ง จากนั้นจึงจะทำการปล่อยสินค้าให้กับผู้นำเข้า


ในขั้นตอนการนำเข้าสินค้าผ่านศุลกากรนี้จะต้องติดต่อยื่นเอกสารให้ครบถ้วน และจัดการจ่ายภาษีอากร ก่อนที่จะได้อนุมัติเพื่อนำของออกจากกรมศุลกากร ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงนิยมใช้บริการนำเข้าสินค้าชิปปิ้งจากจีน เพราะช่วยอำนวยความสะดวกเเละประหยัดเวลาได้อย่างมาก


Fast Cargo Logistics ถือว่าให้บริการครบจบในหนึ่งเดียว สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มได้จากทีมฝ่ายขาย
Tel :  02-002-1313 / 099-009-9796
Email : [email protected]

 

บทความที่เกี่ยวข้องที่คุณอาจจะสนใจ
การตีลังไม้ คืออะไร สินค้าแบบไหนที่ควรตีลังไม้ก่อนขนส่ง
ดูบริการนำเข้าสินค้าจากจีนของ Fast Cargo Logistic

แชร์บทความนี้ :

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก